Zambezia

Hot
 
0.0
 
0.0 (0)
4353 0 1 0
A Updated

Kai là một chú chim ưng ở ngưỡng cửa trưởng thành đầy hoài bão, đang sống cuộc sống nhàm chán và cô đơn ở một khu đồn điền biên giới xa xăm với người cha nghiêm khắc Tendai. Trong một cuộc cãi vã nảy lửa với cha, Kai nhận ra Tendai biết tất cả về thành phố mang tên "Zambezia" một thành phố nhộn nhịp của loài chim, với những cơ hội đầy hứa hẹn cho một tài năng bay như mình và thậm chí đã từng ở đó! Bị tổn thương và giận dữ vì nghĩ cha đã lừa dối mình, Kai rời bỏ Katungu để dấn thân vào chuyến đi xuôi theo dòng sông đến Zambezia. Tại Zambezia, Kai phải cùng toàn bộ cư dân Zambezia chống lại Budzo - một con kỳ nhông xấu xa chuyên ăn trứng và bầy cò già để cứu Zambezia, Tendai và các chú chim sâu.

Không đánh đố cũng không cầu kỳ, Zambezia mở đầu và kết thúc như một bài tập làm văn rất mộc mạc: cái thiện sẽ thắng cái ác, những ngây ngô và bốc đồng sẽ được thay thế bằng sự trưởng thành và hiểu biết…

Ngay từ những khuôn hình đầu tiên, bộ phim hoạt hình 3D Zambezia (Tựa tiếng Việt- Thành phố của các loài chim) đã nhắc nhớ khán giả về một phim hoạt hình xuất sắc khác trước đó là Legend of the Guardians: The Owls of Ga’Hoole (Tựa tiếng Việt- Những hộ vệ xứ Ga’Hoole) cũng kể về thế giới giới loài chim. Tuy nhiên, Zambezia thật sự là một chuẩn mực kinh điển của phim hoạt hình khi rất bình dị trong mắt của khán giả mọi lứa tuổi…
Khán giả hoàn toàn có thể đoán trước được chú chim ưng non Kai sẽ phản ứng như thế nào trước những khắt khe, ràng buột của người cha Tendai. Và khi biết rằng có một vùng đất Zambezia- thiên đường của các loài chim hiện hữu trong thế giới này, thì một hay nhiều lời răn đe của người cha cũng không thể làm chùn khao khát của Kai được. Rằng Kai phải đến nơi đó, phải trở thành một chú chim ưng lừng lẫy trong mắt mọi người, phải khám phá cái vùng đất Zambezia tuyệt đẹp ấy để không uổng phí cuộc đời của một chú chim… Kai trẻ con pha chút tự kiêu, nhưng đồng thời ở Kai có ý chí của một chú chim muốn trải nghiệm cuộc đời mình với những vùng đất mới, và chấp nhận thử thách.

Nhưng những gì tươi đẹp thì luôn là miếng mồi ngon cho những kẻ hiểm ác, và con kỳ nhông Budzo cùng bầy cò già chính là những kẻ như thế. Sự trù phù của Zambezia khiến cho Budzo muốn chiếm cho bằng được để ăn cho thỏa thích những quả trứng chim mà nó mong muốn. Và chuyện gì sẽ xảy ra khi Biệt đội cuồng phong với những chú chim thiện xạ bảo vệ Zambezia bị bắt nhốt chung một chổ, còn Kai thì gần như là một mình (mặc dù có cả cô bạn mới quen Zoe và anh bạn Ezee) chiến đấu chống lại bầy cò già cùng Budzo xấu xa?
Zambezia thú hút khán giả bằng một cách kể quen thuộc, chân phương, không cầu kỳ. Những hình ảnh trong phim không qua lộng lẫy nhưng cũng đủ đẹp để khán giả hài lòng về thế giới loài chim, đặc biệt là khi bối cảnh chính của phim là bầu trời cao và xanh thẳm. Không có quá nhiều yếu tố bất ngờ hay kịch tính, Zambezia có lẽ là một trong những phim hiếm hoi gần đây được xem là “cống hiến trọn vẹn cho khán giả nhí”, thay vì là làm phim hoạt hình nhưng đối tượng hướng đến là khán giả người lớn như một vài phim bom tấn gần đây của Hollywood.  

Nói về những chuẩn mực kinh điển trong phim hoạt hình, ngoài yếu tố vừa kể trên thì cách câu chuyện diễn tiến cũng là điều không thể bỏ qua. Không đánh đố cũng không cầu kỳ, Zambezia mở đầu và kết thúc như một bài tập làm văn rất mộc mạc: cái thiện sẽ thắng cái ác, những ngây ngô và bốc đồng sẽ được thay thế bằng sự trưởng thành và hiểu biết… 
Trong phim có rất nhiều nhân vật, nhưng chỉ cần nhìn vào Kai khán giả có thể nhận ra được sự trải nghiệm của các nhân vật khác. Kai trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng đồng nghĩa với việc người cha Tendai biết rằng yêu thương con thì không có nghĩa là chỉ giữ chặt con bên cạnh mình trong suốt đời; hay bầy cò già dù đã phạm sai lầm khi giúp đỡ Budzo song đến phút cuối đã nhận ra mình vẫn là một phần của thế giới loài chim, để không cho phép bất cứ loài nào khác phá hoại thế giới loài chim yên bình ấy… Và trên hết, cũng như trong thế giới con người, những con chim lớn và trưởng thành đến một ngày nào đó cũng phải thừa nhận một thế hệ chim non mới sẽ thay thế mình, sẽ dũng cảm và tự tin hơn!

Nhận xét người dùng

Chưa có đánh giá nào cho mục tin này.
Đã có tài khoản? hoặc Create an account