Sau gần hai tháng xuất hiện, Windows 8- hệ điều hành mới nhất của Microsoft vẫn chưa được người dùng chấp nhận một cách rộng rãi và vẫn còn thua xa Window Vista. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là hệ điều hành có khởi đầu ì ạch nhất trong lịch sử của gã khổng lồ về phần mềm này.

Theo dữ liệu có được từ hãng phân tích mạng Net Applications thì đến hôm 22/12 vừa rồi, số người dùng Windows 8 online chỉ chiếm 1,6% thị phần (bao gồm cả các hệ điều hành dành cho máy tính để bàn và laptop PC) dù Microsoft đã tung hệ điều hành thế hệ mới dành cho PC và tablet này từ ngày 26/10.

Theo Gregg Keizer, một phóng viên của Computerworld thì nếu tính cùng thời gian xuất hiện trên thị trường, hệ điều hành Vista đã chiếm được 2,2% trong tổng số các hệ điều hành Windows. Một tin tồi tệ hơn cho Microsoft là tính từ hôm 22/11 đến 22/12 thì số người dùng PC nâng cấp lên Windows 8 mới chỉ là 0,4%. Trong khi trong tháng thứ hai xuất hiện trên thị trường, số lượt người nâng cấp lên Vista đã tăng gấp đôi so với tháng đầu tiên, Gregg Keizer cho biết.

Net Applications cũng là một hãng nghiên cứu lượng người dùng online của tất cả các hệ điều hành dành cho tất cả các loại thiết bị phổ biến nhất hiện nay như tablet, máy chơi game và PC. Nếu tính theo cách này thì hệ điều hành mới nhất của Microsoft chiếm 1,4% thị phần của tất cả các hệ điều hành đang có mặt trên thị trường.

Các nhà nghiên cứu khác và thậm chí là cả một số đối tác OEM của Microsoft gần đây cũng đã thừa nhận rằng lượng người nâng cấp lên Windows 8 tăng rất chậm trong thời gian đầu dù cuối tháng 11, gã khổng lồ từng khoe khoang rằng đã bán được 40 triệu bản Windows 8.

Sự suy giảm trong doanh số PC trong năm 2012 khá phù hợp với sự tăng trưởng trong doanh số của các thiết bị di động như tablet và smartphone. Đây cũng là hiện tượng giúp lý giải vì sao lại có sự bất đồng giữa những thông tin mà Microsoft đưa ra với thông tin từ một số đối tác phần cứng quan trọng trên của họ. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu trong số hàng chục triệu bản Windows 8 đã được bán mà Microsoft tuyên bố trước đó là dành cho những nhãn hiệu PC, tablet và các thiết bị lai mới và có bao nhiêu trong số này là các máy cũ cập nhật lên.

Dù tỉ lệ nâng cấp của Windows 8 đang tiến triển một cách rất ảm đạm, thật khó có thể tưởng tượng được rằng nó sẽ vẫn cứ mãi bất hạnh thế này. Theo Net Application thì sau gần 6 năm xuất hiện trên thị trường và hơn 3 năm sau khi Service Pack 2, cầu nối giữa Windows XP và Windows 7 có mặt, thị phần của Vista chỉ chiếm 5,49% trong tổng số hệ điều hành dành cho máy bàn.

Hãng phân tích này gần đây cũng cho biết Windows 7 đã có được 45,6% thị phần của thị trường hệ điều hành dành cho PC trong khi Windows XP- hệ điều hành rất dễ trở thành sản phẩm dành cho doanh nghiệp thành công nhất từ trước đến nay- lại chỉ chiếm được hơn 39% (tính đến hôm 22/12).

Với dự định cho ra những nền tảng Windows tương lai- Windows 9 có tên mã là Blue sẽ được giới thiệu vào giữa năm 2013- có vẻ như Microsoft sẽ chẳng bao giờ còn có thể hoàn toàn thống trị được thị trường chỉ với một hệ điều hành như đã từng làm với XP hay thậm chí là cả Windows 7.         

Tham khảo Pcworld